VĂN HÓA-XÃ HỘI
MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN
16/01/2023 12:00:00

Kính thưa toàn thể nhân dân mời toàn thể nhân dân nghe

BÀI TUYÊN TRUYỀN CỦA BAN TUYÊN GIÁO ĐẢNG ỦY

TUYÊN TRUYỀN MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, mọi người Việt Nam lại nhớ về Đảng, Bác Hồ kính yêu - Người đã đem lại cho dân tộc Việt Nam một mùa Xuân bất tận. Vì vậy, mùa Xuân đến, đồng bào trong nước và ở nước ngoài không những phấn khởi, tự hào, nô nức chào năm mới mà còn cùng nhau tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023), nhớ ơn Bác Hồ kính yêu, người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Năm cũ đã khép lại với thắng lợi toàn diện trong công cuộc xây dựng phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chế độ xã hội chủ nghĩa. Đây là thời cơ quan trọng để đất nước ta bước vào năm mới 2023, với sức mạnh toàn dân tộc được tập hợp và nhân lên dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, tạo cho đất nước thế và lực mới, chủ động nắm bắt kịp thời vượt qua thử thách, tiếp tục những bước phát triển vững chắc trên con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Thời khắc đón một năm mới cũng đang đến gần. Trên khắp các nẻo đường quê hương đều đã được trang hoàng lộng lẫy. Mỗi người con đều cố làm những gì tốt đẹp nhất cho quê hương.

Tết với biết bao nhiêu thứ phải lo. Bên những cánh đồng những ngày tháng giá, những bà mẹ nông thôn đang tất bật hoàn thiện nốt các công đoạn cuối cùng cho một mùa gieo hạt. Tuy chưa phải là thời điểm gieo cấy chính, thường thì vụ chiêm xuân nông dân phải chờ đến giêng hai, tức là thời điểm ăn Tết Nguyên đán xong mới đồng loạt xuống đồng. Tuy vậy, ở nhiều xứ đồng những ngày cận kề cái tết, người dân làm nông nghiệp đã xuống giống gieo mạ năm nào cũng vậy, địa phương nào cũng vậy, vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán thường xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, khiến những rảnh mạ non nhọc nhằn, âm ỉ bám rễ vào từng thớ đá, bám rễ vào từng mạch nguồn đất đai mà sinh trưởng. Thời tiết trong vụ chiêm xuân khắc nghiệt là vậy, song dường như mỗi rảnh mạ được gieo xuống đất đai đều nuôi giấu trong lòng mình những sức sống bền bỉ và dẻo dai mà bước qua hành trình của tháng giá. Bởi hành trình của cây lúa nước trong vụ chiêm xuân là hành trình của thử thách và hy vọng, để mẹ ta chuẩn bị bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, háo hức chờ những đứa con xa quê kịp về ăn tết, kịp về thắp nén hương thơm lên bàn thờ tiên tổ.

ở quê thích nhất là là những phiên chợ ngày tết. Những buổi chợ phiên đều đến hẹn lại lên. Song dường như chợ phiên trong ngày áp tết lại có một sức hút kỳ lạ với tất cả mọi người. Đám trẻ con trong cuộc sống hiện đại ngày nay không còn có cảm giác háo hức chờ đợi mẹ mua cho manh quần, tấm áo mới để diện tết hoặc để mang đi khoe với bạn bè. Tuy vậy, trong ý nghĩ và trong cả trái tim của đám trẻ, chúng cũng cảm nhận được phần nào những gì thân thuộc và cả những gì thiêng liêng nhất mà cái tết mang lại.

Chợ ngày tết có thêm biết bao nhiêu mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của con người. Văn hóa chợ tuy được hình thành với sự phát triển của xã hội, song nó luôn chiếm một vị trí quan trọng, không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa trong dịp tết ở khắp mọi nẻo quê mà chợ còn là dịp để người ta đến để thưởng thức giá trị tinh thần. Trong mỗi một cộng đồng dân tộc, chợ ngày tết đều mang một sắc thái riêng biệt, và chợ những ngày này ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từng sắc áo thổ cẩm rực rỡ sắc màu, đang tỏa ra cái ấm áp của cuộc đời, như xua đi những cơn gió hanh hao rét buốt. Mọi người xuống chợ ngày tết, trên khuôn mặt ai cũng phấn khởi, bởi đây cũng là thời điểm nông dân kết thúc một năm làm lụng vất vả, họ xuống chợ để bán các mặt hàng làm ra trong năm để mua về những thứ cần thiết cho một cái tết no đủ hơn.

Không biết từ bao giờ, từ lúc nào, trên các trục đường, những ngày trước Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, người ta bày bán la liệt các chậu hoa cảnh, các chậu hoa theo dáng thế để người dân chơi trong mấy ngày tết. Và ở đây, dù nhu cầu làm đẹp không gian gia đình của người dân có nhiều thay đổi do cuộc sống khá giả lên, song mọi người đi sắm tết sẽ không thể thiếu đi một cành đào, hay một gốc đào thế.

Thú chơi đào ngày tết là sản phẩm văn hóa được hình thành và tồn tại qua biết bao nhiêu đời người, giống như những giọt phù sa bên dòng sông ngàn năm thao thiết chảy. Trong tâm thức của mỗi người, ngày tết không thể không có cành đào trong gia đình. Nhà nghèo hay nhà giàu, tất cả đều có chung một nhu cầu như vậy. Tất cả được gửi gắm bao nhiêu ước vọng về một năm mới tốt lành trong cái tươi tắn của sắc đỏ hoa đào. Dường như là dịp cuối năm, khi từng cơn gió mùa lạnh buốt thổi về thì màu hoa càng tươi tắn hơn. Bất chấp sương giá, bất chấp thời tiết khắc nghiệt đến mấy, càng rét đậm, hoa đào càng đua nhau trổ ra từng chùm hoa xinh tươi, với cái màu đỏ phớt hồng. Có lẽ hoa đào cũng là một trong những loài hoa mà con người muốn gửi gắm niềm tin, ý trí và cả khát vọng vươn lên giữa cuộc sống đời thường còn biết bao nhiêu những bộn bề lo toan, vất vả.

Trong cái rét hanh hao đang chảy tràn trên khắp các nẻo quê, vậy là một mùa xuân nữa đã lại về. Không khí Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc đang gõ cửa từng gia đình. Giờ đây, nhà nào cũng tranh thủ thời gian để dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị nguyên vật liệu cho công việc gói bánh chưng dâng lên trên bàn thờ tiên tổ. Ngày tết, dù có thể thiếu đi nhiều thứ, song chẳng gia đình nào lại có thể thiếu đi những chiếc bánh chưng. Tất cả nguyên liệu vẫn chỉ là các sản phẩm làm ra từ nông nghiệp, làm ra từ sự nhọc nhằn vất vả một nắng hai sương của người nông dân trên cánh đồng quê nghèo khó, song bánh chưng ngày tết lại mang một ý nghĩa hết sức thiêng liêng, trở thành giá trị văn hóa của người Việt, tồn tại qua biết bao nhiêu đời người. Những đứa con đằng đẵng xa quê, giờ có dịp ngồi lựa ra từng chiếc lá dong xanh, tự tay buộc những chiếc lạt giang mềm lên thân bánh. Chẳng mấy chốc, nồi bánh chưng đã được cất lên trong cái ấm nóng bếp lửa của ngày xuân. Tất cả những gì tinh túy nhất đều dồn lại trong mấy ngày này. Mâm cỗ tất niên cũng đã được dọn lên, người người cùng tiễn đưa một năm làm lụng vất vả, để chúc tụng nhau một năm mới làm ăn thuận lợi, và cùng hướng về cuộc sống tốt đẹp hơn - một cuộc sống đang chờ đợi ở phía trước mà điểm bắt đầu bao giờ cũng là mùa xuân, mùa của sự sinh sôi, phát triển trong cái thời khắc giao thoa của đất trời.

Người ta chờ đợi tết đến trong cái sự háo hức và thiêng liêng, nhưng khi tết đi qua, tuy vẫn biết đó là quy luật của đất trời, song tất cả vẫn để lại trong sâu thẳm ký ức mỗi người sự nuối tiếc đến nao lòng. Từng cánh hoa đào đã bắt đầu phai đi trước cái rét của giêng hai, để từ đây, trên mỗi đầu cành khẳng khiu kia sẽ bắt đầu trổ ra những chiếc lộc mới tinh khôi. Sự sống tích tụ trong cả những ngày tháng giá, giờ được dịp bùng lên sức sống mãnh liệt của thiên nhiên. Con người cũng gác lại sự tiếc nuối của mấy ngày tết cổ truyền dân tộc, lại cần mẫn bắt tay vào công việc thường ngày trong cả mối lo toan mà tỏa về muôn ngả vùng quê của Tổ quốc.

Mừng Đảng, Mừng Xuân, Mừng năm mới 2023, Mừng quê hương đất n­ước sang Xuân mới với thế và lực mới, Chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930 – 3/2/2023), biết bao niềm tin yêu phấn chấn, trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm mới. Cán bộ và nhân dân xã Đại Hợp cùng chung sức đồng lòng nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực sẵn có tranh thủ ngoại lực, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển, kinh tế xã hội phấn đấu năm 2023 xã nhà đạt nông thôn mới nâng cao. Bước sang năm mới kính chúc mọi người, mọi nhà dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Chúc mừng năm mới.

TM. BAN TUYÊN GIÁO ĐẢNG ỦY

PHÓ TRƯỞNG BAN

Vũ Đình Kiên

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 325
Trước & đúng hạn: 325
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:23/03/2023 15:20:48)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐẠI HỢP - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Đình Minh - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: UBND xã Đại Hợp

Điện thoại: 02203741891 - 0983 999 891

Email: phamhoatk38@gmail.com

Đang truy cập: 20
Hôm nay: 51
Tháng này: 2,472
Tất cả: 37,332